CHUỖI CHIA SẺ KINH NGHIỆM TẠO LẬP VĂN HOÁ ĐỌC Ở TRẺ ( PHẦN 1 )

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ THÍCH ĐỌC SÁCH?

Đây là bài chia sẻ rất gần gũi của chị Trịnh Thanh Xuân, bà mẹ Việt Nam sống ở Nhật.

Tớ là mẹ Bato, hiện tớ có 1 con gái lớn 6,5 tuổi đang học lớp 1 và 1 bạn nhóc lười ăn Bato 7 tháng tuổi . Tớ xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm tớ đã áp dụng, phương pháp làm thế nào để trẻ thích đoc sách. Hiện con gái tớ 1 tuần đọc từ 20 tới 25 quyển sách.

Ngay từ khi mang bầu tớ đã thường đọc sách cho con nghe mỗi ngày vào 1 giờ quy định và duy trì thói quen này tới 5 tuổi thì con tớ biết đọc và tự đọc được.

Để con thích đọc sách và trân quý sách thì trước tiên bố me phải là người thích đọc sách và trân quý sách. Con gái tớ hiện không dùng ipad, điện thoại, máy tính ( Mặc dù nhà tớ để đầy ra đấy ko cài mật mã, và bé cũng biết mở mỗi khi tớ kêu gọi cho ông bà bằng skype). Tivi bé được quy định xem 1 ngày không quá 40 phút, riêng cuối tuần được xem 1 tiếng chia làm 2 lần ( sáng và chiều)

Trong nhà để rất nhiều sách và ở mọi nơi trong tầm với của trẻ. Khi còn nhỏ thì con tớ cũng xé mất 1 cơ số quyển sách trước khi biết trân trọng chúng. Nhưng tớ chưa bao giờ mắng con vì xé sách cả. Sách của con được để ở nơi con dễ nhìn, dễ lấy nhất,  từ toilet, nhà bếp, phòng ngủ, phòng khách… Còn đồ chơi thì tớ lại cất gọn gàng, khi nào tới giờ chơi mới cho lấy ra chơi.

Mỗi khi mua 1 quyển sách mới, tớ thường kể cho con quá trình tìm mua bạn sách ấy 1 cách gây tò mò nhất, và chỉ bật mí 1 chút về cuốn sách, khi nhỏ thì tớ bật mí hình trong sách, và để ở nơi con dễ thấy, để con tự tìm, cũng cho con 1 khoảng thời gian để con tự khám phá trước khi đọc cho con nghe.

Tớ luôn luân chuyển, thay đổi sách ở những vị trí trong nhà. Nếu bố mẹ có điều kiện mua sách mới thì càng tốt, không có thì chỉ cần thay đổi vị trí thôi.

Tớ có 1 quyển sổ ghi tên đầu sách con đã đọc qua. Trẻ thường thích thành tích và bọn chúng sẽ mong muốn thành tích đó lớn mạnh. Và tớ thống kê đầu sách hàng tuần, hàng tháng. ( con gái tớ năm ngoái đọc được gần 1000 quyển sách đấy – Tớ ko có tiền mua nên toàn mượn thư viện. 1 lần mượn đc 20 quyển )

Trong gia đình nên quy định vào 1 ngày cuối tuần cả nhà đi hiệu sách chẳng hạn, và quy định 1 giờ nào đó cả nhà cùng đọc sách trong im lặng, các thành viên có thể tự đọc cuốn sách mình yêu thích. Đối với trẻ có thể ngồi đc thì cho trẻ coi hình cũng đc, nhưng yêu cầu trẻ xem trong im lặng. Thời gian có thể tăng lên từ 5p và tăng dần. lưu ý: tất cả các thành viên trong gia đình đều phải tham gia nhé.

Lưu ý các mẹ cách đọc sách cho con và cách chọn sách:

  1. Khi chọn sách cho trẻ nhỏ nên chon sách có hình khối đơn giản, rõ ràng,chủ đề gần gũi và câu chữ ngắn, dễ hiểu
  2. Khi đọc cho con lưu ý cần đọc chậm, rõ ràng, truyền cảm, không đưa ra quá nhiều thông tin cho trẻ ở những tháng tuổi nhỏ. Cần ngồi đối diện vừa với tầm nhìn của con, lật dở từng trang sách, quay hướng vào trẻ. Đối với những bạn hay nản ( đọc 1 lúc thì quay qua chơi chỗ khác, hoặc la hét, khóc ) thì sách vải, sách lật mở là 1 gợi ý rất tốt. Hoặc không có điều kiện mua các loại sách trên thì các mẹ có thể khắc phục bằng cách cho con sờ vào hình trên trang sách.
  3. Có 1 điểm mà các mẹ thường không chú ý hoặc xem nhẹ: Đó là khi đọc cho con, các mẹ thường bỏ qua hoặc không chú trong đọc cho con tựa để của sách, tên tác giả . Và quay bìa sách cho con nhìn.( Cả bìa trước và bìa sau ) . Điều này rất quan trọng, bởi tên sách chính là tóm lược nội dung cơ bản của sách. Đọc cho con tên tác giả cũng là 1 cách dạy con trân trọng quyền sở hữu trí tuệ của người viết sách. Và điều quan trọng hơn là bìa và tên sách chính là cách nhận diện đầu tiên của cuốn sách. Nếu bé thích cuốn sách nào, bé sẽ nhớ ngay hình khối hoặc tên trên bìa sách đó các mẹ.

Love all
Me Bato & Mai Nhi